มีสินค้าจำหน่ายแล้วกว่า 500 ชิ้น

วันที่: 17/07/2015

เคล็ดไม่ลับเรื่อง…การสร้างเม็ดสี


ปัญหาหลากหลายเกี่ยวกับสีผิวทั้งความหมองคล้ำ-ฝ้า กระ จุดด่างดำ-สีผิวไม่สม่ำเสมอ-รอยดำบนผิวเกิดขึ้นจากเม็ดสีหรือที่เรียกว่า "เมลานิน (Melanin)" ถูกสร้างขึ้นโดยเซลล์เม็ดสี (Melanocyte) ที่อยู่ในผิวชั้นหนังกำพร้า ภายในเซลล์เม็ดสีมีสารหลากหลายชนิดโดยเฉพาะ "ไทโรซิเนส(Tyrosinase)" ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญที่ควบคุมกระบวนการผลิตเม็ดสีกระบวนการที่มีหลากหลายขั้นตอนกว่าจะได้ออกมาเป็นเม็ดสี หลังจากนั้นเม็ดสีที่เกิดขึ้นก็จะถูกส่งต่อไปยังเซลล์ชั้นบนสุดของผิวหนังทำให้คนเรามีสีผิวต่างๆกัน หากมีปัจจัยบางชนิดกระตุ้นให้เซลล์เม็ดสีทำงานากขึ้น ก็จะเกิดเป็นปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับสีผิวดังกล่าวข้างต้น

 

เคล็ดไม่ลับเรื่อง…ปัจจัยที่ส่งผลต่อกระบวนการสร้างเม็ดสี

  • รังสียูวีจะกระตุ้นให้ผิวชั้นหนังกำพร้าผลิตสารต่างๆ ออกมา แล้วไปกระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดสีออกมาเพิ่มมากขึ้น
  • มลภาวะเช่นแสงแดดและความร้อนจะส่งผลให้เกิดอนุมูลอิสระ และเกิดการอักเสบภายในผิวที่ทำให้สีผิวคล้ำขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัว “การอักเสบภายในผิว” เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในผิวชั้นหนังแท้ที่มีเซลล์ไฟโบรบลาสท์ (เป็นเซลล์ที่มีบทบาทในการซ่อมแซมผิวหนังภายหลังการอักเสบ) หลั่งสารที่ไปกระตุ้นให้มีการสร้างเม็ดสีมากขึ้น เช่น รอยดำจากสิว
  • ความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจส่งผลให้มีการหลั่งสารบางอย่างจากสมองที่มีฤทธิ์กระตุ้นเซลล์เม็ดสีให้ผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้นได้โดยตรง

 

เคล็ดไม่ลับเรื่อง…การป้องกันและรักษา

  • การป้องกันปกป้องผิวจากแสงแดด เช่นใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด
  • การดูแลและรักษาโดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี
  • สารสำคัญเพื่อลดการทำงานของเซลล์เม็ดสีโดยตรง(ผิวชั้นหนังกำพร้า)
  • สารที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ชั้นหนังกำพร้าออกเพื่อให้เม็ดสีถูกผลัดออกมาเร็วขึ้นหรือแก้ไขโดยใช้เลเซอร์เพื่อทำให้เม็ดสีที่ถูกสร้างขึ้นมาแตกตัวได้เร็วขึ้น(ผิวชั้นหนังกำพร้า)
  • สารที่ช่วยลดการทำงานของเซลล์ข้างเคียง เช่น เซลล์ไฟโบรบลาสท์ ไม่ให้หลั่งสารออกมา

 

กระตุ้นการผลิตเม็ดสี (ผิวชั้นหนังแท้)
อย่างไรก็ตามผิวหนังของคนเราจะดูกระจ่างใสมากน้อยเพียงใดไม่ได้เกิดจากปัจจัยด้านเม็ดสีเพียงอย่างเดียว บางคนผิวไม่กระจ่างใสเนื่องจากมีสภาพปัญหาอื่นๆ เช่น มีรอยแดงจากเส้นเลือดขยายตัว มีสีทึบบนผิวเนื่องจากความแห้งกร้าน ผิวไม่เรียบของเนื่องจากมีแผลเป็น อาการผื่นผิวหนังอักเสบแดง หรือบางคนมีหลายสภาพปัญหารวมอยู่ด้วยกัน ดังนั้นการที่จะมีผิวหนังที่กระจ่างใสจึงต้องแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดด้วย

 

ข้อมูลโดย นพ.วาสนภ วชิรมน
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เลเซอร์ผิวหนังและความผิดปกติของสีผิว
หน่วยผิวหนังและเลเซอร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล


โดย: Vichy


ย้อนกลับ...